Knowledge : Graffiti Woman #NEWGEN skip to Main Content

Knowledge : Graffiti Woman #NEWGEN


ในโลกแห่งงานกราฟฟิตี้ทุกวันนี้ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าไรท์เตอร์หรือศิลปินจากทั่วสารทิศต่างเป็นผู้ชายทั้งสิ้น เกือบ 100 % เลยทีเดียว ถ้าเราจะย้อนไปในยุคอดีตนั้น ผู้หญิงที่มาในสายกราฟฟิตี้ก็เรียกได้ว่านับเป็นรายบุคคลได้เลย อย่าง ‘Lady Pink’ ที่ก็ถือว่าเป็นคนๆ นึงที่ชัดเจนมากที่สุด รองลงมาก็จะเป็น MadC, Klor (123Klan), Utah, Rosy One หรือแม้กระทั่งสาย Art Street ที่ดังๆ อย่าง Miss Van, Faith47, Fafi, Maya Hayuk, Lady Aiko ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มผู้หญิงที่สร้างอิทธิพลให้กับกระแสงานแนวนี้ให้ใครหลายๆ คนทั่วโลก ไม่พ้นแม้กระทั่งคนไทยในยุคอดีตที่เราก็มีอย่าง Nasufa กราฟฟิตี้หญิงไทยคนแรกๆ 

จนในยุคปัจจุบันกระแสงานกราฟฟิตี้กับผู้หญิงก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมิติใหม่ที่มีมากขึ้น ไรท์เตอร์สาวๆ เลือกเดินทางตามวิถีที่แต่ก่อนผู้ชายอาจจะครองวงการกราฟฟิตี้มากที่สุด แต่ปัจจุบันนี้ผู้หญิงได้เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น พวกเธอใช้งานกราฟฟิตี้นำเสนอตัวตนและรูปแบบที่แทบไม่แตกต่างจากไรท์เตอร์หนุ่ม ซึ่งในครั้งนี้เรามี 9 ไรท์เตอร์สาวๆ หน้าใหม่สายกราฟฟิตี้ฟอนต์ ฝีมือจัดจ้านและมีสไตล์งานที่ดูโดดเด่นมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : AURA

Location : Düsseldorf, Germany

Follow : IG / @aura.aerosole

ศิลปินกราฟฟิตี้สาวจากเมืองดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี เธอสนใจเเละศึกษางานกราฟฟิตี้มาตั้งเเต่ปี 2014 – 2015 หลังจากนั้นเธอก็เริ่มพ่นงานกราฟฟิตี้อย่างจริงจังจนถึงปัจจุบันนี้ ด้วยชื่อฟอนต์ที่เขียนว่า ‘Aura’ พร้อมกันนั้นเธอยังได้รับเเรงบันดาลใจเเละอิทธิพลการทำงานจากศิลปิน MadC, Dare เเละกลุ่ม Loveletters crew

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : CALOR

Location : São Paulo, Brazil

Follow : IG / @caroldragonfly

ศิลปินกราฟฟิตี้สาวจากเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เธอสนใจเเละเริ่มพ่นงานกราฟฟิตี้มาตั้งเเต่ปี 2012 ในช่วงเริ่มต้นเธอได้รับเเรงบันดาลใจเเละซึมซับงานกราฟฟิตี้ในเเบบ pixação หลังจากนั้นเธอก็ได้ค้นพบและเรียนรู้เทคนิค รวมไปถึงวิธีการเขียนฟอนต์ในเเบบใหม่ๆ ด้วยการประยุกต์ฟอนต์ bubble style ผลงานของเธอยังได้รับอิทธิพลมาจากศิลปินมากมายไม่ว่าจะเป็น OTM Crew, Salmos, Revok เเละ Dondi

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : DIZY ONE

Location : Delhi, India

Follow : IG / @dizyone

ศิลปินกราฟฟิตี้สาวคนเเรกจากเมืองเดลี ประเทศอินเดีย เธอสนใจเเละเริ่มพ่นงานกราฟฟิตี้มาตั้งเเต่ปี 2011 โดยมีดนตรีฮิปฮอปเเละเบรคเเดนซ์เป็นเสมือนเเรงบันดาลใจจนทำให้เธอได้รู้จักเเละค่อยๆ ซึมซับงานกราฟฟิตี้ หลังจากนั้นเธอก็เริ่มทำมากขึ้นจนกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เธอหาเลี้ยงชีพตัวเองได้ เเละในอินเดียงานกราฟฟิตี้ของเธอไม่ได้ทำง่ายๆ ไม่มีใครยอมรับ ประเทศของเธอไม่มีคนทำกราฟฟิตี้มาก่อน เเละยิ่งเป็นผู้หญิงด้วยเเล้วยิ่งยากเข้าไปอีก จนปัจจุบันนี้เธอก็ยังคงทำกราฟฟิตี้อยู่เเละอาศัยอยู่ที่เมืองเบอร์ลิน

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : ENERI

Location : Sao Paulo, Brazil

Follow : IG / @eneri.psm

กราฟฟิตี้ไรท์เตอร์สาวสุดเเซ่บจากเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เธอสนใจเเละเริ่มพ่นงานกราฟฟิตี้ในเเบบตัวอักษร pixação มาตั้งเเต่ปี 2013 สร้างสรรค์งานบนพื้นที่สูง, บนตึก ด้วยการปีนเเละห้อยตัวลงมาจากดาดฟ้า ‘Eneri’ คือชื่อที่เธอใช้ในการทำงาน โดยเป็นการผวนคำมาจากชื่อจริงของเธออย่าง ‘Irene’ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไรท์เตอร์สาวสุดห่ามที่น่าจับตามองมากที่สุดคนนึงในเเถบอเมริกาใต้

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : HONEY

Location : Berlin, Germany

Follow : IG / @honey_beebs

ศิลปินกราฟฟิตี้สาวจากเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ในช่วงเริ่มต้นเธอมีความชื่นชอบกีฬาที่ผู้ชายนิยมเล่นกัน เช่น ฟุตบอล, บาสเกตบอล หลังจากนั้นเธอก็ค่อยๆ ซึมซับงานกราฟฟิตี้ ได้เห็นได้รู้จักงานบนกำเเพงในเเบบต่างๆ ผลงานกราฟฟิตี้ของเธอมีความเป็นเเนว Wild Style ที่ดูซับซ้อนเเต่เรียบง่ายด้วยสีไม่กี่สีที่เลือกใช้

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : MINAS

Location : Yogyakarta, Indonesia

Follow : IG / @monicakristianto

ศิลปินกราฟฟิตี้สาวจากประเทศอินโดนีเซีย เริ่มสนใจเเละทำกราฟฟิตี้มาตั้งเเต่ปี 2016 เธอมีความชื่นชอบฟอนต์ในเเบบ letters tring หรือฟอนต์เเต่ละตัวที่มีความเเตกต่างกัน เเต่อ่านง่ายเข้าใจได้ รวมทั้งยังมีงานคาเเรคเตอร์การ์ตูนที่ได้รับเเรงบันดาลใจจากสิ่งรอบๆ ตัว นำมาผสมผสานกับงานฟอนต์

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : YUBIA

Location : Bilbao, Spain

Follow : IG / @yu_yubs

ศิลปินกราฟฟิตี้สาวจากประเทศสเปน เริ่มสนใจเเละทำกราฟฟิตี้มาตั้งเเต่ปี 2002 ผลงานของเธอมีความเป็น childish style ผสมผสานความเป็น Oldschool font เเละยังมีคาเเรคเตอร์ spray cap ที่กลายเป็น signature ประจำตัวของเธอ รวมทั้งในปัจจุบันนี้นอกจากงานกราฟฟิตี้เเล้ว เธอก็ยังทำงานเป็น Designer ให้กับเเบรนด์สีอย่าง Montana Colors อีกด้วย เเละมีเว็บไซต์ส่วนตัวจำหน่ายสินค้าของเธอเองเข้าไปเช็คได้ในเว็บ https://www.justdoitstudio.com/category/yubia

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : LIAH

Location : Chile

Follow : IG / @lasantaliah

ศิลปินกราฟฟิตี้สาวจากประเทศชิลี เริ่มสนใจเเละทำกราฟฟิตี้มาตั้งเเต่ปี 2016 เธอใช้ชื่อของลูกสาว ‘Liah’ มาทำเป็นงานฟอนต์ สไตล์งานของเธอมีกลิ่นอายของเเนว Wild Style แต่ก็มีความเรียบง่าย ด้วยสีเเละองค์ประกอบต่างๆ ที่ไม่ซับซ้อน งานฟอนต์ของเธอมีความหนักแน่นนุ่มนวล เป็นหนึ่งในศิลปินกราฟฟิตี้เเถบละติน ที่ได้รับความสนใจเเละติดตามงานของเธอมากที่สุดอีกคนนึง

:::::::::::::::::::

Graffiti Artist : ZURIK

Location : Columbia

Follow : IG / @zurik_1

ศิลปินกราฟฟิตี้สาวจากประเทศโคลัมเบีย ปัจจุบันอาศัยเเละทำงานอยู่ที่สเปน เริ่มสนใจเเละทำกราฟฟิตี้มาตั้งเเต่ปี 2016 ผลงานของเธอมีกลิ่นอายเเนว Wild Style ที่ดูร่วมสมัย มีมิติ, เงา และเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่ได้รับเเรงบันดาลใจมาจากงาน Graphic Design เเละรูปทรงเรขาคณิต จนปัจจุบันนี้ผลงานของเธอได้รับการยอมรับมากขึ้นจากเเวดวงกราฟฟิตี้ในสเปนเเละเป็นหนึ่งในกราฟฟิตี้หญิงที่มีสไตล์งานเป็นที่น่าจับตามองมากที่สุดอีกคนนึง

::::::::::::::::::::::::::::::

Thank Picture Cover : ‘Ladies Love Vandals’ เเบรนด์เสื้อผ้าจากอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นในปี 2020 ที่เป็นการผสมผสานระหว่างหญิงสาวเเละความเป็นขบถของงานกราฟฟิตี้ เป็นหนึ่งใน independent brand สำหรับสาวๆ สายกราฟฟิตี้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกเเบรนด์นึง

Follow : IG / @ladieslovevandals

Back To Top