Interview : ‘Jeremy Fish’ The Combined Style skip to Main Content

Interview : ‘Jeremy Fish’ The Combined Style

ถ้าใครที่ติดตามผลงานของศิลปินร่วมสมัยชาวอเมริกัน ‘Jeremy Fish’ คนนี้มาบ้าง คงต้องหลงรักไปกับทุกๆ ผลงานของเขา กับการผสมผสานงานคาแรคเตอร์ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างพิลึกและน่าสนใจสุดๆ และครั้งนี้กับบทสัมภาษณ์สุดพิเศษที่เขาได้สละเวลามาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ในการทำงานศิลปะของเขาให้พวกเราได้ฟังกัน

13592729_1392326150784509_578405555376592853_n

ตอนนี้คุณทำอะไรอยู่บ้างหรือมีโปรเจคอะไรน่าสนใจที่กำลังจะเกิดขึ้น ?

ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมานี้ ผมเพิ่งเปิดนิทรรศการงานชุดใหม่ที่ ‘Jonathan Levine Gallary’ โชว์นี้มีรวมผลงานใหม่ของผมเกี่ยวกับ spirit animals (สัตว์ประจำราศี) ที่อยู่เบื้องหลังรถยนต์คลาสสิคต่างๆ ทั้งหมด 40 ชิ้นงาน และผมก็เป็นศิลปินคนแรกที่ได้มีผลงานและทำงานที่ Coit Tower Monument ในซานฟรานซิสโก ซึ่งงานชิ้นนี้ผมได้ออกแบบดีไซน์และร่วมงานกับสถาปนิกชื่อดังอย่าง ‘Arthur Brown Jr’ ที่ผมเคยร่วมงานกับเขามาแล้วในชิ้นงาน Alma Matter ที่ San Francisco Art Institution และที่ SF City Hall ในปี 2015 และล่าสุดผมก็กำลังสร้างซีรีย์ภาพวาดชุดใหม่อยู่ในสตูดิโอเล็กๆ ของ Coit Tower ตามด้วยงานสกรีนปริ้นภาพวาดของ The Haight Street Art Center ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีรูปปั้นกระต่ายทองแดงยักษ์ของผมอยู่ข้างๆ ถนน

คุณเริ่มสนใจการวาดรูปตั้งแต่เมื่อไหร่และเพราะอะไร ?

เป็นตอนที่ผมย้ายมาซานฟรานซิสโกใหม่ๆ ในช่วงซัมเมอร์ของปี 1994 เพื่อมาเรียนต่อที่ San Francisco Art Institution หลังจากที่ผมเรียนจบ ผมก็ได้เข้ามาทำงานในวงการสเก็ตบอร์ด เริ่มทำสกรีนปริ้นท์ติ้งและ art direction ได้เกือบ10 ปี และนั่นก็เป็นงานประจำสุดท้ายของผม จนได้ออกมาทำเองแบบฟรีแลนซ์ ในสายงานต่างๆ พวกงาน commercial ต่างๆ อย่าง illustration / Fine Art และงานในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งก็ถือว่าผมโชคดีมากเลยนะ ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ และมีโอกาสได้ร่วมงานในโปรเจคต่างๆ อยู่ตลอด

19959155_10154580652481976_3985622144481767231_n

ช่วงยุคแรกที่คุณเริ่มทำ คุณทำออกมาในรูปแบบหรือสไตล์ไหน ?

งานยุคแรกๆ ของผมจะมีสไตลที่ค่อนข้าง soft และมีความเป็นการ์ตูนมากในช่วงยุค 90 หลังจากนั้นผมก็เริ่มใช้ข้อมูลต่างๆ ที่กว้างกว่าเดิมมากขึ้น ซึ่งผมจะเป็นคนนึงที่ชอบงานของศิลปินที่ชอบวาดอะไรที่ซ้ำๆ เหมือนเดิม แต่สไตล์ในงานของผมจะค่อนข้างหลากหลายแต่ก็มีความจริงใจและมีงานที่ใส่ใจในด้านเทคนิคมากๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมเป็นตัวของตัวเอง

คุณมีความสนใจอย่างมากกับงานวาดภาพในสไตล์คาแรคเตอร์ อยากให้คุณเล่าให้เราฟังหน่อยว่าอะไรที่เป็นแรงบันดาลใจทำให้เกิดสไตล์และการออกแบบของคุณ ?

ภาพวาดต่างๆ ส่วนมากของผมจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพื่อนๆ หรือคนใหม่ๆ ที่ผมได้เจอ เรื่องราวต่างๆ ของข่าวสาร ในชีวิตประจำวัน จากเรื่องราวดีๆ และบุคลิกแปลกๆ ผมชอบที่จะผสมผสานสไตล์แบบดั้งเดิมในคาแรคเตอร์ของสัตว์ต่างๆ และผสมเรื่องราวที่ผมไปพบเจอใส่เข้าไปในงาน ยกตัวอย่างเช่น กระต่ายเป็นสัตว์ที่เร็วมาก เต่าเป็นสัตว์ที่ช้า จิ้งจอกเป็นสัตว์ที่ร้ายกาจ เรื่องราวเล็กๆ เหล่านี้ มันจึงกลายเป็นสัญลักษณ์เฉพาะตัวที่จะเห็นในงานผมบ่อยที่สุด

3

ส่วนใหญ่แล้วจุดประสงค์หลักหรือความต้องการในงานของคุณจริงๆ ที่อยากสื่อสารออกไปคือเรื่องอะไร ?

ผมจะไม่ยึดติดกับคอนเซปต์เดียวหรือความหมายที่ต้องการจะสื่อ แต่ผมจะพยายามหาจุดขัดแย้งที่ทำให้ชิ้นงานของผมมันดูตึงเครียดหน่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการผสมผสานรูปเบบต่างๆ หรือหัวข้อที่มีความน่ารักหรือความน่ากลัวในเวลาเดียวกัน ยกตัวอย่างผมจะชอบที่เวลากระต่ายกับหัวกระโหลกมาผสมกัน มันเกิดความขัดแย้งและมีลูกเล่น จนมันทำให้งานของผมกลายเป็นจุดเด่นที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุด

คาแรคเตอร์ของคุณ มันค่อนข้างมีเอกลักษณ์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี / เทคนิคในการวาด / หรือแม้กระทั่งรูปแบบ คุณมีวิธีในการทำงานหรือวางขั้นตอนการทำงานของคุณไว้อย่างไร ?

อย่างแรกเลย ผมจะพัฒนาเรื่องราวหรือคอนเซปต์ แล้วก็จะเริ่มสเก็ตซ์แบบและเล่นกับส่วนต่างๆ หลังจากเสร็จจากการร่างแบบ ผมจะตัดสินใจว่าจะใช้หมึกเดิมจากสเก็ตซ์เดิมนั้นหรือทำขึ้นใหม่ นั่นคือวิธีจัดการหลักๆ ของผม ส่วนเรื่อง moods and tone ผมจะปรับเปลี่ยนไปตามอารมณ์ของเรื่องราวที่จะเล่า

ผมเห็นคุณเอารถตู้ของคุณ มาใช้ในงานบ่อยๆ มันมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้าง ลองเล่าให้พวกเราฟังหน่อย ?

รถตู้ของผมมันคือเพื่อนที่สนิทกับผมมากๆ มันคือ Dodge b200 ปี 1976 เป็นรถตู้คลาสสิคของยุค 70 สำหรับผมมันคือสิ่งที่งดงามที่ทำให้ทุกครั้งที่ผมขับ มันสร้างสีสันให้กับท้องถนน ผู้คนก็จะหยุดทักมันเป็นประจำ รถตู้ของผมมันชื่อว่า ‘Big Mike’ มาจากชื่อเก่าของเจ้าของคนแรก ความหมายรถตู้ของผมคือ การขับเคลื่อน ความอิสระ และการท่องเที่ยว

8 1

คุณชอบสัตว์อะไรมากที่สุดในงานที่คุณทำ ?

ก็น่าจะเป็นแมวของผมนะ มันชื่อ ‘มิส บราว์ แคท ฟิช’ เธอคือเพื่อนรักของผมและสีของมันก็เป็นสีที่ผมชอบมากซึ่งก็คือสีน้ำตาลช็อคโกแลต

งานศิลปะของคุณ ได้มอบอะไรกับชีวิตของคุณบ้าง ?

งานศิลปะทำให้ผมได้ไปเที่ยวรอบโลก มันทำให้ผมนั้นได้พบเจอกับผู้คนที่พิเศษหลายๆ คน และฮีโร่ที่ผมชื่นชอบก็ทำให้ผมได้มีโอกาสต่างๆ มากมาย ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่ทำให้ผมเป็นตัวของตัวเองมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะด้านสเก็ตบอร์ดหรือวงการ hiphop underground แฟชั่นหรือจะเป็นร้านในท้องถิ่นต่างๆ ที่ได้มีส่วนร่วมในวงการเหล่านี้ มันทำให้ผมรู้สึกภูมิใจมากๆ

คติในการทำงานศิลปะของคุณคือ ?

“ เป็นในสิ่งที่คุณเป็นและพูดในสิ่งที่คุณรู้สึก เพราะใครจะว่าอะไรก็ไม่สำคัญ และใครที่สำคัญเขาจะไม่ว่าอะไร ” ดร.ซูสส์

20374480_10154631583531976_3307405799322975480_n

*English Language*

Interview : ‘Jeremy Fish’ The Combined Style

tumblr_mglke2pj9W1r2lc4no1_1280

Please tell us briefly about your career ? How did you get started ?

I moved to SF in the summer of 1994 to attend SFAI. After art school I landed a job in the San Francisco skateboard industry, where I worked in screen printing and art direction for almost 10 years. That was my last full time job. Ever since I have made a balance of commercial illustration, fine art gallery and museum opportunities, and in the last few years a large number of civic projects to support the worlds greatest city. I have been very lucky in my career path here in San Francisco, and I feel a strong debt of gratitude to my city for this job. 

It is obvious that you have a huge interest in drawing characters. Tell us about how it has become the inspiration behind your art, in terms of style and design ?

Most of the things I draw are inspired by friends, folks I meet, stories in the news, and my day to day interactions here on earth. I like to play with the traditional role of animals in fables in my artwork. For example, the rabbit is quick, the turtle is slow, the fox is cunning. Those sorts of story telling elements are very common symbolism in my work.

9

55

Back in the early days what was your style like ? 

Maybe softer and more cartoony when in the late 90’s. I have since started to use much more reference and a larger range of styles. I am always fascinated by artists who can continue to draw the exact same things over and over. I would say the variety of styles, mediums and techniques have significantly changed my direction as an artist, and the reach of my artwork overall.

Overview What is the main concept behind your work? Message or idea that you try to deliver to your audience ?

I do not work with one universal concept, or one message. However I strive in each piece for some tension created by images and subjects that are both cute and creepy at the same time. I like how something as simple as bunnies and skulls tend to play off themselves in my artwork.

What is the inspiration behind your work ?

I am inspired by many things, too long a list for me to bother typing. I am motivated by a good story, or a rad character, but it depends on each individual piece of art, and what sort of story I am trying to tell.

It is very fascinated and unique on how you construct your piece, from sketching to choosing color scheme, mood and tone that overall complements together. Please guide us through your thought and process behind your work ?

First I develop a story or concept. Then I sketch it out, and play with the pieces. After the sketch is worked out I decide if I will ink it as a drawing or use it for an original painting. From there is the execution of the artwork, and the moods and tones are traditionally dictated by whatever story I am trying to tell.

11

19679339_1809941269022993_936869975635552540_o

There’s often a van in your art. What does it represent ? And, Why ?

The van is mine usually, and one of my best friends. My van is a 1976 Dodge b200 classic 70’s van, and I am only the 2nd owner. It is truly a thing of beauty, and stops people in the street. His name is Big Mike, named after the original owner. It represents mobility, freedom, and travel.

What is your favorite animal so far ? 

My cat Mrs Brown Cat Fish. She is one of my best friends, and she is also my favorite color, chocolate brown.

What has art contribute to your life ?

My artwork has allowed me to travel all over the world. It has enabled me to meet fascinating people, and super motivating heroes of mine. It has given me the opportunity to contribute to the subcultures that made me the man I am today. Skateboarding, Rap Music, Underground Fashion, and local food and drinking establishments which I am deeply proud of.

What is your favorite quote ?

Be who you are and say what you feel, because those who mind don’t matter and those who matter don’t mind. (Dr. Seuss)

Jeremy-Fish-Revenge-of-the-Road-Bear

19731901_1813958421954611_6468141210635942365_n

 

///////////////////////////////////////////////////////////////////////

Follow Artist : Jeremy Fish Artwork (Facebook) / Jeremy Fish (Instagram) / www.sillypinkbunnies.com

Credit Foto : ‘Jeremy Fish’ / upperplayground / widewalls

Allow Cover ‘Jeremy Fish’ : ‘SprayBrush’

Thank You So Much For Interview : ‘Jeremy Fish’

///////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

 

 

 

 

 

Back To Top