INTERVIEW : Graffiti Artist 'Brus' skip to Main Content

INTERVIEW : Graffiti Artist ‘Brus’

บทสัมภาษณ์สั้นๆ จาก ‘Brus’ กราฟฟิตี้ไรท์เตอร์ชาวอิตาลี จากกลุ่ม ‘SDT crew’ เป็นหนึ่งในคนทำกราฟฟิตี้ที่มีสไตล์ฟอนต์เเละมีอิทธิพลเป็นที่ยอมรับให้กับศิลปินรุ่นใหม่ๆ ทั่วโลก

เพราะอะไรถึงสนใจงานกราฟฟิตี้ ?

ผมสนใจงานกราฟฟิตี้มาตั้งแต่ต้นปี 2000 ผมชื่นชอบและหลงใหลในงานเหล่านี้เสมอ รวมทั้งสีสันต่างๆ เวลาอยู่บนกำแพง ผมว่ามันคือเสน่ห์ที่มีเป็นเฉพาะตัว

สไตล์กราฟฟิตี้ในแบบของคุณ ?

ผมจะบอกว่ามันคือสไตล์นิวยอร์ก ที่มีกลิ่นอายของความร่วมสมัย  ผมชอบเวลาที่คนสามารถอ่านตัวอักษรกราฟฟิตี้ได้ รู้ว่ามันคือคำว่าอะไร

‘BRUS’ ชื่อนี้มาจากอะไร ?

ชื่อนี้ผมได้มาจากเพื่อนผมคนนึง เขาอยู่ในความทรงจำของผม เป็นเพื่อนสนิทที่ผมรักที่ล่วงลับไปนานแล้ว ซึ่งตั้งแต่นั้นมาผมก็อยากจะให้เกียรติเขาด้วยวิธีการใช้ชื่อนี้ของเขา

อธิบายผลงานของคุณที่มีสไตล์โดดเด่นและไม่เหมือนใคร ?

ผลงานของผมมีความเรียบง่าย แต่ก่อนหน้านี้ที่ผมบอกไปคือตัวอักษรที่สามารถสร้างการรับรู้ให้กับผู้คนได้ ซึ่งตรงนี้ผมมองว่ามันเป็นสิ่งสำคัญ รวมทั้งในเรื่องของสีที่ผมคิดว่ามันโดดเด่นและมีเสน่ห์

แรงบันดาลใจในการทำงานกราฟฟิตี้ของคุณคือ ?

ในยุคแรกๆ ผมได้รับแรงบันดาลใจจากผู้คนมากมายเหมือนกับที่พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากคนอื่นๆ แต่ปัจจุบันนี้สิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผมมากที่สุดคือการเดินทาง, ผจญภัยและการค้นพบสถานที่ใหม่ๆ

งานของคุณ มีคอนเซปต์อะไรที่ต้องการสื่อสารออกมา ?

ผมพูดเสมอว่าเราต้องสืบทอดงานกราฟฟิตี้ให้คงอยู่ชั่วนิรันดร์ ถึงแม้ว่างานประเภทนี้จะไม่มีความหมายที่เจาะจงอะไรมากนัก นอกจากการแสดงความรู้สึกที่อิสระเสรี

คุณมองวัฒนธรรมกราฟฟิตี้ในเอเชียอย่างไรบ้าง ?

ผมเคยไปประเทศจีนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา รู้สึกประทับใจความสามารถของศิลปินที่นี่ มีพรสวรรค์มากๆ ผมอยากที่จะวางแผนไปเที่ยวที่นั่นอีกและได้ค้นพบอะไรเเปลกๆ ใหม่ๆ มากขึ้น

English Interview

Why are you interested in graffiti ?

I’m interested in graffiti since 2000 more or less , I always appreciated those pieces, colourful on the walls.

Graffiti in your style What do you call it style ?

I would say NY style with some modern touch, I like when you can read the letters.

What does ‘BRUS’ come from ?

Brus is in memory of one of my friends passed away long time ago and since then I wanted to honor him in this way

What is your work that stands out and is unique ?

I believe simplicity, as I said before, reading the letters is essential for me with a touch of color that remains imprinted in mind.

What  inspire you to spray ?

In the beginning I got inspired by a lot of people like they have been inspired by other ones, now what is inspiring me most is travelling and discover new places.

Your graffiti Is there a concept that you want to communicate about ?

I always said that we must pass down the art of writing in eternity, even this type of art, there is not a specific message behind just feel  free to express it.

Have you ever looked at graffiti in Asia ? How do you feel ?

I’ve been to China few years ago I was impressed about so many talented artist, I would like to plan other trip over there and discover more.

Thank Interview : ‘BRUS’ SDT crew

Credit Photo : @brus_

Back To Top