Exclusive Talk : Painter ‘Rostarr’ skip to Main Content

Exclusive Talk : Painter ‘Rostarr’

Mural Wall อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจในเทศกาล Bangkok Design Week ปีนี้ จากผลงานของ ‘Rostarr’ หรือ ‘Romon Kimin Yang’ จิตรกรร่วมสมัยชื่อดังสัญชาติอเมริกัน, เกาหลี กับงานสไตล์ Abstract / Calligraphy และในครั้งนี้กับการมาเยือนเมืองไทยเป็นครั้งแรกของเขา ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับเขากันให้มากขึ้น จากบทสัมภาษณ์ในชุดนี้กัน

คุณเริ่มสนใจทำงานศิลปะ ตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

เริ่มจากตอนเด็กๆ ผมย้ายมาอยู่วอชิงตันดีซี แล้วก็มาอยู่นิวยอร์คมาเรียนด้านศิลปะพวกงานกราฟิกดีไซน์ งานภาพพิมพ์ พอมันสนใจมากขึ้น มันเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมอยากเป็นศิลปิน ซึ่งในช่วงนั้นประมาณยุคปลาย 90’ ผมก็เริ่มรู้จักคนและศิลปินในแวดวงเดียวกันมากขึ้น ได้ทำงานร่วมกัน จนเกิดเป็นกลุ่มในสมัยนั้นชื่อว่า ‘Barnstormers crew’ ที่มีสมาชิกหลักๆ อย่าง Doze Green / Swoon / Madsaki / Maya Hayuk และอีกหลายคน

ผลงานที่ผ่านมา ?

ในช่วงที่ผ่านมาก็ถือว่ามีเยอะเหมือนกันนะ เช่น เคยออกแบบลายรองเท้าวิ่งให้กับ Nike / เพ้นท์รีสอร์ทของ The Standard ในมัลดีฟห์ / แสดงงานกลุ่มร่วมกับเพื่อนๆ ในนามกลุ่ม ‘Barnstormers crew’ และแสดงงานร่วมกับ ‘Saber’ ในปี 2013 / นิทรรศการเดี่ยวของผมก็มีอยู่หลายประเทศ ในโตเกียว ปารีส มิลาน นิวยอร์ก ลอสแองเจลิส ไมอามีและเปอร์โตริโก

สไตล์งานของคุณ ?

งานของผมเป็นสไตล์ Abstract  ที่มีกลิ่นอายและรูปแบบของงาน Calligraphy ซึ่งผมชอบวิธีการและจังหวะของเส้นในงานประเภท Callingraphy

งาน calligraphy ของคุณ มันมีความพิเศษยังไง ?

มันก็จะเป็นรูปแบบ Pattern ที่ผมสนใจและหยิบมันมาทำงานศิลปะ พวกงาน Callingraphy / แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมในเอเชีย

อย่างล่าสุดนี้ ที่คุณมาเพ้นท์ที่เมืองไทย มีที่มาที่ไปยังบ้าง ?

เริ่มจากที่ผมเคยทำงานเพ้นท์ให้กับโรงแรม Standard ในมัลดีฟห์ ซึ่งเป็นโรงแรมอยู่ในเครือของแสนสิริ แล้วผมก็มารู้จักกับครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของแสนสิริ เขาก็ชวนทำที่นี่ มันจะตรงกับช่วงเทศกาล Bangkok Design Week ด้วย

คอนเซปต์ในชุดนี้คืออะไร ?

จริงๆ แล้วคอนเซปต์ของผมส่วนใหญ่ มันจะมาจากความรู้สึกและอารมณ์ในช่วงเวลานั้นๆ อย่างชุดนี้ผมเลือกที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นงานที่มีความเป็นไทย นำฟอร์มของรูปทรงวัดอรุณราชวรารามมาวาด ผสมกับการเคลื่อนไหวของหญิงสาวที่กำลังร่ายรำ ซึ่งความหมายในงานของผม มันจะถูกตีความได้หลากหลายมาก มันยากมากที่งานของผมจะบอกว่ามันคืออะไร นอกจากผมต้องเป็นคนอธิบายให้ฟัง

 

credit photo : no.jpeg / lenticular / rostarr

Back To Top